Ở những vùng đất này, người đả hổ như Võ Tòng thì ít, chứ người trời đánh không chết thì không ở đâu nhiều bằng. Mà đúng thật, ở những xứ này người tử vong do sét đánh khá nhiều nhưng người “chết hụt” dưới búa thiên lôi cũng lắm.

Tại một số khu vực như Cổ Dũng (Hải Dương), Sơn Lộc (Hà Tĩnh), đồng bằng sông Cửu Long… liên tục xảy ra nhiều vụ sét đánh làm thiệt hại nhiều sinh mạng và mùa màng trong những năm vừa qua.

Vùng kênh Gió Giáp (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) liên tục bị sét đánh cướp đi hơn 50 mạng người. Một lãnh đạo UBND xã Hưng Thạnh (huyện Tháp Mười) xác nhận: “Đúng là vào năm 2006 tại cánh đồng kênh Gió Giáp có xảy ra vụ sét đánh khiến 10 người thương vong. Ở địa phương đây là nơi thường xuyên xảy ra sét đánh. Các đoàn công tác của (tỉnh Đồng Tháp) nhiều lần xuống đây đi thực tế nghiên cứu về hiện tượng sét đánh ở địa phương để có hướng khắc phục…”.

Ở đất này người đả hổ như Võ Tòng thì ít, chứ người trời đánh không chết thì không ở đâu nhiều bằng. Mà đúng thật, ở xứ này người tử vong do sét đánh khá nhiều nhưng người “chết hụt” dưới búa thiên lôi cũng lắm. Đối với người dân huyện Tháp Mười, chưa năm nào những trận sét đánh lại xảy ra nhiều và khủng khiếp như năm 2006. Sau trận sét đánh hãi hùng, những thi thể của các nạn nhân xấu số vẫn còn đợi thuyền để đưa về Bến Tre thì trên cánh đồng địa phương bên kế bên tiếp tục có người chết vì sét đánh.

Nhiều vùng đất sét đánh ở Việt Nam khiến mọi người sợ hãi (ảnh Internet)

Nhiều vùng đất sét đánh ở Việt Nam khiến mọi người sợ hãi (ảnh Internet)

Trước hàng loạt những vụ sét đánh xảy ra trên vùng kênh Gió Giáp ở xã Hưng Thạnh và những lời đồn ma quái xung quanh “vùng đất trời đánh” cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đã nhiều lần cử đoàn công tác xuống địa phương để nghiên cứu phường pháp phóng chống sét đánh, hạn chế thiệt hại cho người dân.

Để hạn chế thiệt hại do sét đánh, ngày 20/8/2013, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành đề án “Phòng chống sét đánh trên địa bàn tỉnh từ năm 2013 tới năm 2020” với tổng kinh phí trên 11 tỉ đồng. Đề án chia làm 2 giai đoạn: Từ năm 2013-2015, thực hiện tại các vùng trọng điểm thường xảy ra sét đánh gây thiệt hại về người và tài sản (trong đó có Huyện Tháp Mười). Từ năm 2016-2020 triển khai ra các vùng còn lại.

Với địa danh Cổ Dũng – nơi vẫn được coi là cái rốn sét tại tỉnh Hải Dương, trong lịch sử của “những năm tháng bị trời hành” chưa một nạn nhân nào sống sót sau những nhát búa chí mạng từ thần sét. Tuy nhiên trường hợp anh Nguyễn Ngọc Lân ở thôn Giữa lại được coi là vô cùng cá biệt bởi anh là người bị sét đánh trúng ngay trước cổng ủy ban nhân dân xã nhưng thoát chết.

Xã Sơn Trường (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) là một xã vùng sâu đồng thời đây cũng là vùng đất trọng điểm của sét.

Người dân Tân Hiệp (xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng sợ “thiên lôi” đến ám ảnh. Chưa có thống kê đầy đủ nhưng chuyện sét đánh ở ngôi làng này nhiều “như cơm bữa”, từ nhiều năm qua đã làm hàng chục người thương vong. Sấm, sét xuất hiện “dày đặc” ở vùng này, đặc biệt là vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, khi trời có mưa giông. Ở Tân Hiệp, năm nào cũng bị sét đánh, nếu không có người thương vong thì nhà cửa, ti-vi, vật dụng… cũng bị mất mát, hư hỏng nặng nề. 

Việt Nam nằm ở tâm dông của châu Á, là một trong 3 tâm dông có hoạt động dông sét mạnh nhất (ảnh Internet)

Việt Nam nằm ở tâm dông của châu Á, là một trong 3 tâm dông có hoạt động dông sét mạnh nhất (ảnh Internet)

Theo đánh giá của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm dông của châu Á, là một trong 3 tâm dông có hoạt động dông sét mạnh nhất. Nhất là trong những năm gần đây, trước sự biến đổi của khí hậu, dông sét ngày càng nhiều hơn. Ước tính mỗi năm Việt Nam bị 2 triệu cú sét đánh. 

Tuy chỉ hội tụ ở một vài địa điểm nhưng nếu chưa có lời giải hay phương pháp phòng tránh hữu hiệu thì người dân những vùng đất bị “trời hành” vẫn luôn phải sẵn sàng đón nhận những cơn thịnh nộ lúc nào cũng sẵn sàng từ trên trời rơi xuống. 

Nút gọi

0971763554

<
Chat zalo